6 lưu ý để phòng khách có phong thủy tốt nhất

Thứ Bảy, 21/11/2015, 11:41 GMT+7

1. Xem phương vị phòng khách

Bố trí phòng khách ở vị trí nửa phía trước gần cửa lớn căn nhà để phòng khách dễ dàng nạp khí. Nếu phải đi qua một lối đi mới tới được phòng khách, phải giữ lối đi luôn sạch sẽ, gọn gàng, tránh cản trở đường đi của khí. Nếu là nhà tầng, bố trí phòng khách ở tầng dưới.

Hướng trong phòng khách cũng ảnh hưởng đến phong thủy của cả căn phòng, mỗi hướng tượng trưng cho một kiểu vận thế.

Hướng chính Bắc: Tượng trưng sự nghiệp, ngũ hành thuộc hành Thủy, hợp màu lam hoặc màu đen. Bày đồ vật trang trí thuộc hành Thủy ở vị trí này sẽ trợ giúp cho sự nghiệp, như: bể cá, tranh sông nước... hoặc có thể bày đồ vật bằng kim loại màu đen, vì Kim sinh Thủy.

Hướng chính Nam: Tượng trưng cho tiếng tăm, ngũ hành thuộc hành Hỏa, hợp màu đỏ. Bố trí phong thủy thật tốt ở hướng chính nam sẽ mang đến tiếng tăm và được đánh giá cao, đặc biệt là người lo kế sinh nhai cho cả gia đình. Có thể treo tranh hình mặt trời; dùng thảm màu đỏ hoặc đồ gỗ màu đỏ (vì Mộc sinh Hỏa); lắp đèn ở hướng này để làm tăng danh tiếng.

Hướng chính Đông: Liên quan đến sức khỏe, hợp màu xanh lục. Đặt chậu cây xanh tươi ở khu vực này có lợi cho sức khỏe và tuổi thọ. Những đồ vật thuộc hành Thủy hoặc tranh sông núi cũng có tác dụng hỗ trợ, vì Thủy nuôi dưỡng Mộc.

Hướng chính Tây: Liên quan đến vận thế của con cháu, ngũ hành thuộc hành Kim, hợp màu trắng, màu bạc, màu vàng ánh kim. Khu vực này có thể treo chuông gió, ti vi, đèn hay đồ điêu khắc thuộc hành Kim. Vì Thổ sinh Kim, có thể bày lọ hoa màu trắng hoặc thạch anh tự nhiên ở đây cũng có tác dụng thúc đẩy vận thế của con cháu.

Màu trắng, trắng ngà, trắng sữa là ba màu phù hợp với thần kinh thị giác nhất, hơn nữa màu trắng còn tượng trưng cho niềm hy vọng.

Hướng Tây Bắc: Tượng trưng cho quý nhân, hợp màu trắng. Tăng cường năng lượng ở phía tây bắc phòng khách, sẽ hỗ trợ làm tăng thêm vận quý nhân và mối quan hệ với mọi người. Khu vực này thuộc hành Kim, cho nên cũng hợp bày đồ trang trí thuộc hành Kim.

Hướng Đông Bắc: Tượng trưng cho Văn Xương vận (liên quan đến việc học hành, thi cử), hợp màu vàng và màu nâu đất, ngũ hành thuộc hành Thổ. Có thể bày đồ trang trí như bình hoa bằng sứ, thạch anh tự nhiên,…để làm tăng năng lượng của khu vực này.

Hướng Tây Nam: Tượng trưng cho sự đào hoa, hợp màu vàng, cũng thuộc hành Thổ. Nếu muốn làm tăng vận thế trong hôn nhân hoặc tình yêu, có thể lắp đèn chùm, đèn để bàn hoặc bày thạch anh tự nhiên ở đây này để tăng cường năng lượng, thúc đẩy mối quan hệ vợ chồng hòa thuận.

Hướng Đông Nam: Tượng trưng cho tài vận của gia đình, ngũ hành thuộc Mộc, hợp màu xanh lục, bày đồ vật thuộc hành Mộc ở hướng này có thể chiêu tài, tốt nhất là bày chậu cây xanh lá tròn. Tuyệt đối không được bày hoa khô, vì hoa khô âm khí nặng. Có thể bày chậu cá cân xứng với không gian phòng khách, vì Thủy có thể nuôi dưỡng Mộc.

2. Bố cục phòng khách

Phòng khách hình vuông hoặc hình chữ nhật là tốt nhất, không kê ghế xung sát với góc phòng, không kê dưới dầm ngang áp đỉnh. Nếu có góc nhọn chĩa ra như mũi tên, có thể đặt tấm bình phong hoặc đồ dùng khác để hóa giải.

Nếu phòng khách hình chữ L, dùng cách ngăn đôi thành hai hình vuông, tạo thành hai phòng độc lập, một làm phòng khách, một làm phòng ngủ.

3. Đồ treo tường

Không nên treo trên tường những đồ vật có đầu nhọn như dao kiếm và súng đạn, đầu động vật (nhất là đầu mãnh thú),… vì những thứ này sinh ra âm khí, gây cãi vã hoặc hành vi bạo lực.

4. Đảm bảo thoáng khí

Cần phải đảm bảo luồng khí trong phòng khách luôn được lưu thông, không để các góc chết tích tụ luồng khí ô uế.

5. Bày đồ phong thủy

Việc bày biện trong phòng khách chủ yếu căn cứ vào nếp sống và quan điểm thẩm mỹ của mỗi người. Nhưng muốn bày đồ vật may mắn theo phong thủy, cần căn cứ vào những mong cầu lớn nhất của con người và phương vị bản mệnh của người đó, tốt nhất nên thỉnh giáo thầy phong thủy giỏi.

6. Chọn màu cho phòng khách

Màu sắc chủ đạo của phòng khách không phải là nhân tố quan trọng nhất mà là cách cục và sự cân bằng năng lượng các mối quan hệ xung khắc của các hành theo phong thủy. Nhưng lựa chọn màu sắc đúng với phương vị của phòng khách, sẽ làm tăng rõ rệt hiệu quả về mặt phong thủy.

Nếu phòng khách nằm ở hướng Tây Nam hoặc Đông Bắc, nên chọn gam màu vàng.

Nếu nằm ở hướng Bắc nên chọn gam màu xanh lam.

Khi màu xanh lam âm khí nặng nề là màu chủ đạo trong phòng khách, nên kết hợp với màu trắng để thư giãn thần kinh mà vẫn không làm mất phong cách Địa Trung Hải đặc sắc.

Nếu nằm ở hướng Nam, nên chọn gam màu đỏ.

Nếu nằm ở hướng Tây Bắc hoặc hướng Tây, nên chọn màu trắng, màu bạc hoặc màu vàng ánh kim.

Nếu nằm ở hướng Đông Nam hoặc chính Đông, nên chọn gam màu xanh lục.

Tags: Xây nhà theo phong thủy
Vies.org.vn / Xây nhà theo phong thủy
Tags: Xây nhà theo phong thủy
Vies.org.vn / Xây nhà theo phong thủy