Những điều cần biết trước khi bắt đầu với nghề may gia công

Thứ Bảy, 05/05/2018, 17:13 GMT+7

Nếu bạn đang có ý định gắn bó với nghề may gia công hoặc mở một xưởng may, bạn sẽ phải tìm hiểu kỹ những khó khăn mà bạn có thể gặp phải và chúng thật chẳng dễ dàng vượt qua chút nào. 

Chị Thảo (Thủ Đức, TPHCM) cho biết: "Người phụ nữ phải chăm lo công việc trong gia đình, hàng ngày phải đưa rước con đi học, khó ra ngoài đi làm nhưng cũng không thể vì thế mà không phụ giúp ông xã về tài chính được. Nghĩ vậy nên trong thời gian rảnh rỗi, tôi nhận hàng về may tại nhà để kiếm thêm chút thu nhập".

Theo chị Thảo, nghề may gia công dễ học cũng dễ làm, nếu làm tại nhà thì chủ dộng được thời gian, tiện cho việc chăm sóc gia đình. Chỉ với 4 - 5 triệu đồng là có thể mua một máy may công nghiệp để sử dụng.

nghề may gia công

Tuy nhiên, công việc nào cũng có những góc khuất, nghề may gia công cũng không phải là ngoại lệ.

Áp lực sản phẩm

May gia công trải qua rất nhiều công đoạn như cắt vải, ráp đô, túi, se lai, vắt sổ, may,...

Tại các xưởng may, thường mỗi công nhân chỉ đảm nhận một công đoạn. Nhưng với những chị em nhận may gia công tại nhà, một người có thể làm hết tất cả các công đoạn trên để ra một thành phẩm hoàn chỉnh.

Nếu đơn hàng ít, thu nhập cũng ít theo. Nhưng nếu đơn hàng nhiều, người may gia công phải làm việc bất kể thời gian nào trong ngày để kịp tiến độ giao hàng.

Hai từ "tăng ca" không còn lạ lẫm, nhất là trong nghề may gia công, Khi mọi người đang chìm vào giấc ngủ, các công nhận thường xuyên phải tăng ca vào ban đêm để kịp tiến độ.

Vì nếu giao không đúng hẹn, đơn hàng có thể sẽ bị hủy, sản phẩm bị hủy, công sức làm ra đổ sông đổ biển, không thu lại được tiền công.

nghề may gia công 1

Còn có trường hợp xưởng đang may dở, nhưng mặt hàng đó không bán chạy trên thị trường, nhà sản xuất sẽ hủy và không nhận đơn hàng đó nữa, đối với số hàng chưa giao thì người may không được nhận tiền công.

Nghề bạc bẽo

Người may gia công như một người góp mặt vô hình trong thành phẩm.

Một sản phẩm đẹp được khách hàng khen dưới cái tên của nhà thiết kế hay nhà sản xuất, không ai nghĩ đến những người trực tiếp làm nên một sản phẩm hoàn thiện.

Dồn hết đường kim mũi chỉ cho một sản phẩm đẹp, khi sản phẩm được đón nhận, họ không được ai nhớ đến. Nhưng khi sản phẩm gặp một lỗi nhỏ, người thợ may sẽ được nhắc đến đầu tiên.

Khách hàng thường cho rằng lỗi là do người may. Dù rằng màu sắc kết hợp không được đẹp mắt cũng đổ lỗi là do người may mà không biết rằng người may gia công chỉ ráp theo yêu cầu của nhà sản xuất, không thể quyết định tất cả các yếu tố số đo, màu sắc hay chất liệu.

Nghề may gia công là một ngành nghề đem lại cái đẹp cho con người, xứng đáng được trân trọng và nhận được nhiều chia sẻ, cảm thông từ mọi người, để những ai đang làm nghề có động lực tạo ra những sản phẩm hoàn mỹ cho thị trường. 

Xưởng may gia công quần áo Trang Trần tự hào là thành viên Partner MuaBanNhanh tại chuyên mục: May gia công quần áo

Nguồn: https://blog.muabannhanh.com/nghe-may-gia-cong-va-nhung-ap-luc-vo-hinh/80660

Tags: may gia công, nghề may gia công, xưởng may gia công
Vies.org.vn / Blog kiến thức
Tags: may gia công, nghề may gia công, xưởng may gia công
Vies.org.vn / Blog kiến thức