Sáng tạo với thiết kế nhà nghiêng tại Nauy

Thứ Ba, 01/12/2015, 10:51 GMT+7

SÁNG TẠO VỚI THIẾT KẾ NHÀ NGHIÊNG TẠI NAUY

Tọa lạc tại Larvik, Nauy, có diện tích trên 200m2, ZEB pilot house là một thiết kế nhà đẹp dành riêng cho một gia đình. Dự án yêu cầu phải chứng minh và thẩm định lượng CO2 bù đắp phải ở mức tối thiểu là 100%. Việc sản xuất năng lượng tái tạo thông qua các tấm quang điện và nhiệt mặt trời được tích hợp bên trên tòa nhà cho phép bù lại lượng cacbon thải ra trong quá trình đốt nguồn nguyên liệu hóa thạch trong các nhà máy năng lượng. Bằng việc bù đắp theo cách thức này, chúng ta cũng đã giảm được sự thoát ra của các khí nhà kính khác. Tập trung vào lượng khí thải cacbon kết hợp với những vật liệu xây dựng đại diện cho một phương hướng mới trong cuộc đưa sống còn về một ngành công nghiệp xây dựng bền vững.
Ngôi nhà trong vườn có đặc điểm là nghiêng về hướng đông nam và bề mặt mái nhà dốc với các tấm pa-nô thu năng lượng mặt trời. Những yếu tố này kết hợp với năng lượng địa nhiệt từ giếng năng lượng trong lòng đất, sẽ đáp ứng được nhu cầu năng lượng của gia đình và còn có thể tạo ra được nguồn dự trữ cho một chiếc xe điện quanh năm. Để điều này trở thành hiện thực, phần kiến trúc và kỹ thuật phải được kết hợp với nhau và đảm bảo tối ưu hóa cả tiện ích và năng lượng sử dụng.
Hệ thống làm nóng và làm mát được giải quyết một cách bị động thông qua vị trí của những bề mặt kính, sự định hướng, hình khối và các thành phần của ngôi nhà, và cách chọn vật liệu với những tính năng đảm bảo nhiệt. Vật liệu bề mặt nội thất được chọn lựa dựa theo tính năng cơ bản góp phần tạo nên một bầu không khí ôn hòa bên trong ngôi nhà, đảm bảo chất lượng không khí cũng như tính thẩm mỹ.
Một sảnh bên ngoài với lò sưởi và đồ trang trí nội thất mở ra một phòng ăn ngoài trời từ sớm mùa xuân đến cuối mùa thu. Một cuộc sống đầy thú vị bên trong một ngôi nhà tiên tiến nhất thế giới với những bức tường gạch và củi xếp chồng lên nhau.
Quang cảnh được tổ chức thành một khu vườn nơi mà khách tham quan có thể dạo bước xung quanh ngôi nhà và khám phá những chi tiết khiến mẫu thiết kế nhà đẹp này trở nên đặc biệt. Sân vườn có hồ bơi và vòi sen có sử dụng nguồn năng lượng mặt trời, một bồn tắm được làm ấm bằng củi, và những nhà kho được xem như những tấm lá chắn. Nơi dùng điểm tâm quay mặt về hướng đông với view nhìn đất canh tác xung quanh được lát bởi các khối gỗ tái chế, tạo nên một bề mặt đầy lôi cuốn.
Những yêu cầu mang tính môi trường cao đã tạo ra những tham số mới trong quá trình thiết kế. Những công cụ mới được sử dụng, các phương pháp học thuật trở nên gần gũi nhau hơn, và những bắt buộc về tài liệu đang đòi hỏi ngày càng nhiều. Đặc biệt, sự tập trung cao trong việc lựa chọn vật liệu ở giai đoạn đầu phát triển là một điều mới mẻ, tạo nên những bước tiến mới trong thiết kế.

Tags: Sáng tạo với thiết kế nhà nghiêng tại Nauy
Vies.org.vn / Thiết kế xây dựng nhà
Tags: Sáng tạo với thiết kế nhà nghiêng tại Nauy
Vies.org.vn / Thiết kế xây dựng nhà