Sử dụng vách ngăn cho căn hộ của bạn

Thứ Năm, 22/10/2015, 09:48 GMT+7

Vách ngăn lý tưởng cho căn hộ

Ở nước ta, vách ngăn được sử dụng tương đối phong phú với nhiều loại vật liệu khác nhau như tre nứa, nhôm, kính… Vách ngăn được nghiên cứu phát triển phong phú dưới các loại hình khác nhau chẳng hạn như mang tính chất chắc chắn hoặc di động, sử dụng chất liệu cứng hoặc mềm, vách ngăn chống nước, vách ngăn đóng và mở như bình phong tạo ra không gian e ấp…Vách ngăn trong nhà đóng vai trò quan trọng quyết định tạo không gian phong phú và phong cách riêng cho chủ nhà. Hiện nay thì nó càng trở nên hữu dụng trong việc thiết kế nhà ở cho người Việt.

Thứ nhất:

Để tạo dựng một căn hộ lý tưởng, điều quan trọng chúng ta cần nắm rõ không gian tối thiểu chung cho nhu cầu ở, các bộ phận cấu thành căn hộ như: Khối ngủ, sinh hoạt chung, phòng làm việc, phòng ăn, bếp, không gian tín ngưỡng, phòng vệ sinh…

Thứ hai:

Chúng ta cần biết đầy đủ các yếu tố tác động đến việc nghiên cứu:

Mỗi chủ thể đều có những nhu cầu khác nhau về điều kiện sống lý tưởng. Số lượng người sống trong căn hộ, nhu cầu diện tích sử dụng, có bao nhiêu thế hệ sống chung?

Về văn hoá, để đảm bảo yếu tố văn hoá, người KTS phải hiểu rõ nghề nghiệp của chủ nhà, các yếu tố cấu thành nên văn hoá của gia đình ấy. Trong gia đình có bao nhiêu thế hệ, trình độ văn hoá và tập quán của từng cá thể.

Vấn đề kinh tế: Trên thực tế các căn hộ được thiết kế có diện tích phổ biến từ khoảng 60 – 110 m2. Với căn hộ phổ biến về diện tích như vậy, nhất thiết cần sử dụng vách ngăn. Để tạo không gian linh động khác nhau cho phù hợp với nhu cầu sử dụng và cả kinh tế của gia chủ, cần chọn được vật liệu vách ngăn phù hợp.

Nếu vách ngăn lý chỉ thực hiện chức năng phân chia không gian thì nó chưa thể gọi là lý tưởng, nó còn có chức năng trang trí hoặc độ an toàn…

Trên thực tế không có nhiều loại vách ngăn được thay thế được một cách hoàn toàn đặc tính của vật liệu gạch truyền thống. Vì đây là loại vật liệu giá rẻ, dễ thi công, dễ trang trí và có độ bền vững với môi trường nóng ẩm cao, có hệ thống cung cấp rộng khắp, thợ thi công lành nghề, độ cứng hơn… Với các vật liệu còn lại như các loại gạch không nung, vật liệu 3D, tuy có độ bền lý hóa có thể tương đương, nhưng tương đối phức tạp về mặt thi công, đòi hỏi thiết bị và công nhân lành nghề, khả năng phổ biến cung cấp vật liệu công nghệ còn ít, khả năng gia công tạo hình có kém hơn và độ cứng thấp hơn ảnh hưởng nhiều đến khả năng trang trí như treo, gắn các thiết bị lên vách.


Sử dụng các loại chất liệu như thạch cao, vách gỗ, composite… tạo hình tốt, phù hợp với việc trang trí nội thất do có thể uốn cong, sóng lượn, nhưng có các yếu điểm độ bền cơ lý hóa thấp, khả năng chịu tác động của môi trường không cao, đòi hỏi người sử dụng phải biết giữ gìn, tuổi thọ của kết cấu kém.

Kính có ưu điểm về độ sáng bóng, độ trong suốt cao, rất thích hợp cho các loại vách ngăn chia, nhưng cũng không thể thay thế 100% vách trong một không gian sống mà gần như chỉ sử dụng cho vách mặt tiền công trình và một số những mảng ngăn chia nhẹ giữa hai không gian liền kề.

Như vậy, vách ngăn nhẹ cho không gian sống thay thế cho các vật liệu gạch nung truyền thống là xu hướng tất yếu, tuy nhiên tại thời điểm hiện tại, vách ngăn lý tưởng nhất cho không gian sống có thể là sử dụng tổ hợp nhiều loại vách ngăn khác nhau trên cơ sở tận dụng ưu điểm đặc tính của từng chủng loại vật liệu vách ngăn hiện đại.

Xem thêm nội thất nhà ở: http://vies.org.vn/noi-that-nha-o.html

Xem thêm: http://mayinlaser.com/blog-meo-vat.html

Xem thêm: http://chothuemaychu.com/tai-lieu-huu-ich.html

Tags: nội thất, nhà ở, nội thất nhà ở, vách ngăn, căn hộ, kiến trúc, nội thất căn hộ, thiết kế nội thất, thiết kế nội thất căn hộ
Vies.org.vn / Nội thất nhà ở
Tags: nội thất, nhà ở, nội thất nhà ở, vách ngăn, căn hộ, kiến trúc, nội thất căn hộ, thiết kế nội thất, thiết kế nội thất căn hộ
Vies.org.vn / Nội thất nhà ở