Vì sao sinh viên nên làm việc freelance?

Thứ Hai, 03/07/2017, 14:29 GMT+7

Hầu hết sinh viên đều mang trong mình tinh thần “học chăm chỉ, chơi hết mình”, phần lớn thời gian của họ bị cuốn vào việc học hành, điện tử, ngủ và các cuộc tiệc tùng. Trong khi đó, một số khác suy nghĩ về việc làm thế nào để đạt được một sự nghiệp freelance thành công.

Để đáp ứng thời hạn của dự án và chất lượng công việc vượt quá sự mong đợi của khách hàng cũng như đảm bảo việc học của mình, bạn chắc chắn cần phải nắm vững nghệ thuật quản lý thời gian hiệu quả. Miễn là bạn biết cách tổ chức, sắp xếp và có những hiểu biết thực tế về công việc freelance càng phong phú, bạn có thể theo đuổi nó. Và tất nhiên, chẳng có lý do nào cản trở bạn vừa là một sinh viên gương mẫu vừa là một freelancer thành công.

Tìm hiểu việc làm freelance đã đem lại những gì cho các bạn sinh viên từ cộng đồng mạng:

"Mình mới vào nghề, Freelancer thực sự chứ không phải nửa làm công ty nửa làm partime chỗ khác đâu ạ! Công việc khá thú vị, hồi sinh viên mình cũng đã mon men làm nghề này và nhận được vài dự án, tuy tiền không nhiều nhưng cũng hạnh phúc vì lần đầu tiên kiếm tiền mà đem lại khá nhiều kinh nghiệm, kỹ năng cho mình nữa. Mình cảm thấy thời sinh viên của mình thật sự nếu không có Freelancer sẽ rất tẻ nhạt." - Nguyễn Ánh Quỳnh chia sẻ.

"Hiện năm nay mình là sinh viên năm cuối khoa ngoại ngữ rồi, mình cũng xác định theo đuổi nghề Freelancer từ bây giờ. Vì học ngoại ngữ nên mình có tìm hiểu và có biết đến mấy trang nước ngoài để làm việc, trong thời gian là sinh viên mình thường xuyên nhận việc Freelancer là làm biên phiên dịch viên tiếng Nhật. Nhờ làm việc này mà mình nâng cao kiến thức, kỹ năng chuyên ngành, không những thế còn biết sắp xếp thời gian để làm việc. Số tiền nhận được cũng khá để mình lo cho việc học của mình nữa." - Thanh Hiền tư vấn.

"Trước kia mình toàn vùi đầu vào những môn chuyên ngành, nhưng nhờ 1 lần tham gia freelancer cùng bạn thân, được nó đưa vào dự án làm việc mới cảm thấy cực kỳ lạ, mình bắt đầu tiếp nhận những công việc mới, học hỏi những kiến thức mới. Từ một người nhút nhát hiện nay mình đã dám thể hiện ý kiến, những kế hoạc làm việc của mình rồi." - Trúc Anh cho biết.

Vì sao sinh viên nên làm freelance?

Điều này nghe có vẻ không thuyết phục? Vậy thì dưới đây là năm lý do tại sao bạn nên dành thời gian cho công việc freelance:

  1. Thực hành nhiều mới giỏi

Nếu bạn đang tự hỏi liệu bạn có thời gian để vừa làm freelance vừa tập trung cho học tập hay không, thì sao không nhìn nó theo cách này? Bằng cách lựa chọn một công việc liên quan đến ngành học của mình, bạn sẽ có thể vừa thực hành các kỹ năng một cách chuyên nghiệp và đảm bảo cho tương lai sau này.

Chẳng hạn, sinh viên ở các khối ngành ngoại ngữ có thể làm các công việc freelance về dịch thuật, phiên dịch. Sinh viên báo chí, ngôn ngữ thì chọn các công việc liên quan tới viết lách như: biên tập sách/báo, viết bài cho website, viết bài PR, quảng cáo, viết kịch bản cho đài phát thanh, v.v. Sinh viên công nghệ thông tin thì tìm những công việc liên quan tới: lập trình website, xây dựng ứng dụng web/mobile, lập trình phần mềm, chỉnh sửa, bảo trì web,…

Đây đều là những công việc có thể làm online giúp tiết kiệm thời gian di chuyển cho sinh viên và các bạn có thể nhận nhiều công việc ở nhiều nơi khác nhau không nhất thiết phải trong cùng địa bàn hoặc thành phố mình sinh sống.

  1. Tích lũy kinh nghiệm sống

Việc làm freelance cho phép bạn thể hiện kỹ năng, kinh nghiệm và sự chuyên nghiệp của mình giống như việc xây dựng uy tín tích cực trong lĩnh vực của bạn và khiến cho khách hàng hài lòng. Khởi đầu, có thể bạn sẽ gặp phải một vài khó khăn vì chưa có đánh giá hoặc sự bất kỳ xác nhận nào về khả năng của bạn, nhưng đừng vội nản chí.

Sẽ mất một thời gian nhất định để thuyết phục các nhà tuyển dụng rằng họ sẽ nhận được những công việc với chất lượng hàng đầu khi thuê bạn. Một khi bạn đã hoàn thành dự án đầu tiên và những điều này được lưu vào lịch sử làm việc trong hồ sơ của bạn, thì bạn sẽ sớm có được những cơ hội tìm được việc làm kế tiếp.

  1. Sự đa dạng làm tăng gia vị cho cuộc sống

Cạnh tranh là một cách tuyệt vời để đạt được điều gì đó một cách khác biệt – việc nhận một dự án mà không có kỹ năng phù hợp là cách nhanh nhất để hủy hoại uy tín của bất kỳ freelancer nào (chưa kể đến điều này rất bất công cho người sẵn sàng thuê bạn). Tuy nhiên, đôi khi bạn cũng nên tiếp nhận những công việc mà qua đó bạn có thể học hỏi thêm nhiều kiến thức mới hoặc khám phá khả năng của bản thân và cho bạn những đánh giá đầu tiên.

Cho dù bạn là một nhà khoa học máy tính với một tình yêu thầm lặng dành cho thơ ca, hoặc một sinh viên ngôn ngữ thích tìm hiểu về nhiếp ảnh, thì cũng chẳng có giới hạn nào ngăn cản việc bạn phát triển những kỹ năng mới và tìm nguồn cảm hứng từ những freelancer tài năng và đa dạng trên cộng đồng.

  1. Linh hoạt là chìa khóa của thành công

Thật không dễ dàng cân bằng việc học với những thứ khác trong cuộc sống bận rộn của sinh viên, và đó là lý do tại sao freelance (làm tự do) là công việc hoàn hảo dành cho các bạn. Khi đó, là ông chủ của chính mình, bạn có quyền quyết định tổ chức, sắp xếp thời gian biểu thế nào cho hợp lý.

  1. Tiền bạc khiến cho thế giới vận động

Có lẽ điều rõ ràng nhất là làm freelance là một cách tạo ra thu nhập và khi bạn cần tiền, hãy làm những việc bạn yêu thích. Và bởi vì mọi sinh viên đều cần có nhu cầu về nhu yếu phẩm như tất cả mọi người, nên việc tìm kiếm một vài nguồn thu nhập trong thời gian học đại học là cần thiết cho phần lớn họ, nhất là với các bạn không có điều kiện gia đình khá giả hoặc sự hỗ trợ từ người thân.

Và nếu như lúc đó bạn không lựa chọn sự nghiệp ở bên ngoài môi trường học thuật, ít nhất bạn vẫn sẽ có một vài hành trang cho riêng mình để tìm nguồn tài trợ cho học bổng tiến sĩ hay con đường nghiên cứu của mình.

Vì vậy, cho dù bạn đang tìm kiếm một nguồn linh hoạt, hiệu quả và thú vị để hỗ trợ cho con đường học vấn của mình, hoặc mong muốn trở thành freelancer toàn thời gian, hãy xác định sở trường của bạn và theo đuổi nó!

Bạn đang tìm kiếm những công việc bán thời gian chất lượng?

 Tìm việc làm bán thời gian tại MuaBanNhanh

Tìm kiếm việc làm bán thời gian chất lượng tại MuaBanNhanh - Tham khảo thông tin việc làm, tin tuyển dụng, đặc điểm việc làm nhanh chóng - Đăng tin tuyển dụng miễn phí hiệu quả tức thì. Xem ngay: Tìm việc làm bán thời gian

>> Xem Thêm:

10 Lời khuyên đáng giá khi kiếm việc làm sửa chữa điện thoại

Những điều cần lưu ý trong chiến lược việc làm đầu tư mở garage ô tô

>> Nguồn: http://vieclamquanhday.com/vi-sao-sinh-vien-nen-lam-viec-freelance-5.html

Tags: việc làm bán thời gian, việc làm, việc làm sinh viên, sinh viên làm freelance, việc freelance
Vies.org.vn / Blog kiến thức
No avatar
Đăng bởi phuongthao
Tham gia 12/12/2016
Cấp độ Administrator
Bài viết 40/40
Tags: việc làm bán thời gian, việc làm, việc làm sinh viên, sinh viên làm freelance, việc freelance
Vies.org.vn / Blog kiến thức